หลวงตาวาส พลังจิตแก่กล้า ต่อดวงชะตาให้ศิษย์

สวัสดีจ้าวันนี้ เรื่องเล่าตำนานโบราณ จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราจึงนำมาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึง หลวงตาวาส วัดสะพานสูง จังหวัดนนทบุรี ท่านเป็นพระที่เก่งมาก ทั้งด้านเมตตาและวิทยาคมแม้แต่เกจิชื่อดังระดับประเทศยังยกย่องท่าน ในทีนี้จะขอนำเสนอกล่าวเพิ่มเติมอีกสององค์คือ องค์แรก หลวงพ่อแย้ม วัดสามง่าม เมื่อตอน อ.กฤษณะ ยังบวชอยู่ได้ไปกราบนมัสการท่าน หลวงพ่อแย้ม ท่านถามว่า มาจากวัดไหน พอตอบท่านไปว่ามาจากวัดสะพานสูง ท่านก็เลยถามว่าที่นั่นมีเกจิองค์หนึ่งเคยนั่งปลุกเสกด้วยกัน พลังจิตท่านดีเหลือ

องค์ที่สอง หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ก่อนท่านจะมรณะภาพหนึ่งปี หลวงพ่อเปิ่นมาพบหลวงตาวาสที่งานแห่งหนึ่ง พอหลวงตาวาสสักเคเท่านั้นแหล่ะ หลวงพ่อเปิ่นก็ทราบถึงพลังจิตหลวงตาวาส หลวงพ่อเปิ่นถึงกับพูดกับหลวงตาวาสว่า เสียดายนะที่เรามารู้จักกันช้าไป

เมื่อตอนหลวงตาวาสยังไม่ดัง มีลูกศิษย์ยังไม่เยอะ มีอยูวันหนึ่งพอเพื่อนพี่ไพรัชมาหาท่าน หลวงตาวาสสั่งให้คนนี้ ไปตามพี่ไพรัชมาหาที
พอพี่ไพรัชมาหา หลวงตาวาสเลยบอกว่าเธอนี่มันชะตาขาดนะ ทำเอาพี่ไพรัชถึงกับเหวอ เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อนไปหาพระหมอดูที่กรุงเทพฯ พระองค์นี้ดังนักเรื่องดูดวง ทำนายใครไม่เคยพลาด พระองค์นี้ พอดูดวงพี่ไพรัช ท่านบอก มึงชะตาขาดหนี่หว่า น่าจะไม่ถึงเดือนตายแน่ นับว่าเป็นเรื่องแปลกอีกอย่างหนึ่งช่วงนั้นพี่ไพรัชก็ไม่ได้มาหาหลวงตาวาส ทำไมท่านยังรู้ว่าชะตาขาด

หลวงตาวาส จึงให้พี่ไพรัชเตรียมของบางอย่าง มาให้ท่านทำพิธี เมื่อเสร็จแล้วท่านจึงให้พี่ไพรัช ไปซื้อปลาที่ตลาด จำนวนเท่าอายุไปปล่อย
พอพี่ไพรัช ทำพิธีเสร็จ เขารอจนครบเดือน จึงโผล่หน้าไปหาพระหมอดูองค์นั้น พระองค์นั้น พอเห็นหน้าก็ร้องทักมาว่า อ้าวมึงยังไม่ตายอีกเหรอ นับว่าท่านก็เชื่อมั่น ในคำทำนายของท่านน่าดู แล้วท่านก็ถามว่า มึงไปทำอะไรมา มึงถึงรอดตายได้ พี่ไพรัชเลยเล่าให้พระองค์นั้นฟัง ว่าหลวงตาวาส ทำพิธีอะไรให้บ้าง พระองค์นั้น เลยยกย่องหลวงตาวาสว่าเก่งจริง ต่ออายุคนชะตาขาดได้ด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล